Open navigation

Công văn 327/KCB-NV Tăng cường cảnh giác phát hiện sớm bệnh do vi rút Zika


BỘ Y TẾ

CỤC QUẢN LÝ KHÁM, CHỮA BỆNH

----------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

---------------

Số:  327 / KCB - NV 

V/v tăng cường cảnh giác phát hiện sớm bệnh do virút Zika

Hà Nội, ngày 28 tháng 03 năm 2016


Kính gửi: - Các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế;

- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các Bộ, ngành.

Trước tình hình bệnh dịch do vi rút Zika đang lan rộng trên thế giới tính đến ngày 23/3/2016 đã có 61 Quốc gia và vùng Lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc có sự lây truyền vi rút Zika đặc biệt các nước Lào, Campuchia, Trung Quốc là những nước có chung đường biên giới với nước ta cũng đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh, bệnh chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nhằm tăng cường công tác phòng chống bệnh do vi rút Zika có thể xâm nhập vào Việt Nam, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện, chỉ đạo các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện các nội dung sau:


 1. Tăng cường cảnh giác, phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ do vi rút Zika xâm nhập vào Việt Nam tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chú ý những người bệnh đến, đi về từ các quốc gia có dịch bệnh có các triệu chứng sốt, ban dát sẩn trên da, đau đầu, đau mỏi cơ khớp, viêm kết mạc mắt, có thể có biến chứng về thần kinh: Guillain Barre, viêm não màng não, hoặc hội chứng não bé ở trẻ sinh ra từ ba mẹ mắc bệnh trong thời kỳ mang thai để khám, sàng lọc, lấy mẫu ngay tại khoa khám bệnh phối hợp với hệ thống Y tế dự phòng để gửi mẫu đi xét nghiệm (4 Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur khu vực và 2 bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW và Bệnh nhiệt đới Tp Hồ Chí Minh) phát hiện ca bệnh đầu tiên và cách ly người bệnh.


 2. Tiếp tục tổ chức phổ biến, tập huấn “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh do vi rút Zika” ban hành kèm Quyết định số  439 / QĐ - BYT  ngày 05/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bác sĩ và điều dưỡng tham gia công tác khám, điều trị SXHD tại khoa Khám bệnh, khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Nhi, khoa Truyền nhiễm, khoa Thần kinh, khoa Chẩn đoán hình ảnh, khoa Xét nghiệm của tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do đơn vị quản lý (công lập và tư nhân).


 3. Cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng khu vực điều trị để tiếp nhận và điều trị người bệnh nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Zika, chuẩn bị các cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, để phục vụ tốt việc thu dung, điều trị các ca bệnh nghi ngờ do vi rút Zika.


 4. Vệ sinh môi trường, cảnh quan bệnh viện, phun diệt muỗi trong bệnh viện, các phòng bệnh, cung ứng đủ màn cho người bệnh điều trị nội trú, tuyên truyền để người bệnh, người chăm nuôi hiểu và phòng tránh muỗi đốt để phòng bệnh.

 5. Phối hợp tốt giữa các cơ sở khám, chữa bệnh và cơ quan y tế dự phòng, nghiêm túc báo cáo kịp thời các ca bệnh nghi ngờ với Trung tâm y tế dự phòng địa phương và báo cáo Bộ Y tế theo quy định tại Thông tư số  54 / 2015 / TT - BYT  ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế để thực hiện xử lý kịp thời dịch bệnh.


Trên đây là ý kiến chỉ đạo của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh gửi đến đơn vị, để khẩn trương triển khai thực hiện./.Nơi nhận:

 • Như trên;

 • Bộ trưởng (để  b / cáo) ;

 • Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên (để  b / cáo) ;

 • Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long (để  b / cáo) ;

 • Cục YTDP, Vụ TT-KT, TTTTGDSKTW (để  ph / hợp) ;

 • Website Cục QLKCB;

 • Lưu: VT, NV.

CỤC TRƯỞNG
Lương Ngọc Khuê

Tải về văn bản (file PDF):

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.