Open navigation

Công văn 87/KCB-QLCL Tăng cường phòng chống rét cho người bệnh và người nhà thăm nuôi tại các CS KCB


BỘ Y TẾ

CỤC QUẢN LÝ KHÁM, CHỮA BỆNH

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

---------------

Số: 87/KCB-QLCL

V/v Tăng cường công tác phòng chống rét cho người bệnh và người nhà thăm nuôi tại các cơ sở KCB

Hà Nội, ngày 22 tháng 01 năm 2016Kính gửi: Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế;

Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành.


Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong những ngày tới nhiệt độ tại các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục giảm, rét đậm, rét hại kéo dài đến, nhiều nơi nhiệt độ xuống dưới 0°C, rủi ro thiên tai cấp độ I. Diễn biến thời tiết bất thường có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình sức khỏe của nhân dân đặc biệt là người già và trẻ em. Để giảm thiểu tác hại do thời tiết diễn biến bất thường, rét đậm, rét hại kéo dài gây ra đối với tình hình sức khỏe của người bệnh đang khám chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh và người dân nói chung, bên cạnh việc thực hiện các văn bản chỉ đạo tăng cường công tác khám, chữa bệnh khác, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế đề nghị đơn vị chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện các công việc sau đây:


  1. Bảo đảm việc phòng chống rét cho người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh tại bệnh viện: nơi xếp hàng chờ khám, phòng khám bệnh, buồng điều trị, buồng kỹ thuật người bệnh phải đảm bảo kín đáo, có đủ chăn đệm, phương tiện giữ nhiệt, sưởi ấm phù hợp. Nghiên cứu phương án phòng chống rét cho người nhà thăm nuôi người bệnh hợp lý, không để người nhà người bệnh ở lại thăm nuôi nằm trên sàn nhà lạnh, hành lang gây nguy hại đến sức khỏe.


  2. Bảo đảm bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết rét lạnh hoặc thời tiết thay đổi bất thường gây ra như các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ, viêm đường hô hấp cấp, viêm đường hô hấp do các loại virut đường hô hấp gây ra do nhiệt độ giảm sâu và điều kiện chăm sóc, cách ly và dinh dưỡng kém.v.v.


  3. Giám sát chặt chẽ việc phòng chống rét tại các cơ sở khám chữa bệnh, tổng hợp số liệu về ảnh hưởng của thời tiết rét đậm, rét hại tới tình hình sức khỏe nhân dân, báo cáo Bộ Y tế (Cục QL Khám chữa bệnh: tonghopkcb@gmail.com) các diễn biến đặc biệt để kịp thời chỉ đạo giải quyết./.
Nơi nhận:

  • Như trên;

  • Bộ trưởng (để báo cáo)

  • Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên (để báo cáo);

  • Vụ TTTĐKT (để phối hợp);

  • Trang TTĐT Cục QLKCB;

  • Lưu: VT, KCB.

CỤC TRƯỞNGLương Ngọc Khuê

Tải về văn bản (file PDF):

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.