BỘ CÔNG THƯƠNG | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 395/HC-QLHC V/v hướng dẫn nội dung quy trình yêu cầu bảo mật thông tin | Hà Nội, ngày 04 tháng 3 năm 2026 |
Kính gửi: Công ty TNHH Shin-Etsu Silicones Việt Nam
(địa chỉ: Phòng 4 tầng 11 tòa nhà A&B số 76A Lê Lai, P.Bến Thành, TP. HCM)
Trả lời Công văn ngày 24 tháng 02 năm 2026 của Công ty TNHH Shin- Etsu Silicones Việt Nam (Công ty) về việc hướng dẫn nội dung quy trình yêu cầu bảo mật thông tin, Cục Hóa chất có ý kiến như sau:
Tổ chức, cá nhân khai báo, đăng ký, báo cáo, cập nhật thông tin, cập nhật dữ liệu theo quy định của Luật Hóa chất có thể đề nghị cơ quan, tổ chức tiếp nhận có trách nhiệm bảo mật thông tin có liên quan đến bí quyết công nghệ, bí mật thương mại trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 26 của Luật Hóa chất theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Nghị định số 26/2026/NĐ-CP[1].
Tổ chức, cá nhân đề nghị bảo mật thực hiện khai báo, đăng ký, báo cáo theo thông tin mã hóa đã đăng ký với cơ quan, tổ chức tiếp nhận theo quy định tại khoản 2 Điều 26 Nghị định số 26/2026/NĐ-CP.
Trường hợp tổ chức, cá nhân khai báo, đăng ký, báo cáo không cung cấp trực tiếp được thông tin, tài liệu, tổ chức sản xuất, cung ứng hóa chất nước ngoài phải thực hiện cung cấp thông tin mã đã đăng ký thông qua văn phòng đại diện tại Việt Nam hoặc tổ chức, cá nhân được chỉ định đại diện tại Việt Nam cho cơ quan, tổ chức tiếp nhận đề nghị bảo mật theo quy định tại khoản 4 Điều 26 Nghị định số 26/2026/NĐ-CP.
Ngoài ra, các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về quản lý hóa chất không quy định doanh nghiệp phải khai báo đầy đủ thành phần và tỷ lệ các chất trong hỗn hợp mà phải thực hiện theo các thủ tục cụ thể sau:
- Đối với hóa chất hóa chất thuộc các chương 28 và chương 29 của Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, tổ chức, cá nhân nhập khẩu phải có trách nhiệm thực hiện khai báo hóa chất nhập khẩu trước khi thông quan qua Cổng thông tin một cửa quốc gia.
- Đối với hóa chất có điều kiện, tổ chức, cá nhân nhập khẩu với mục đích sử dụng của tổ chức, cá nhân đó thì phải công bố mục đích sử dụng hóa chất trên Cơ sở dữ liệu chuyên ngành hóa chất và không cần Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh hóa chất có điều kiện. Trường hợp tổ chức nhập khẩu với mục đích kinh doanh thì phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất có điều kiện do cơ quan có thẩm quyền cấp.
- Đối với hóa chất cần kiểm soát đặc biệt, tổ chức, cá nhân nhập khẩu phải có Giấy phép nhập khẩu do cơ quan có thẩm quyền cấp. Việc có Giấy phép này là điều kiện bắt buộc để thực hiện thủ tục thông quan khi nhập khẩu hóa chất cần kiểm soát đặc biệt.
Bên cạnh đó, khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cơ quan, người tiếp nhận khai báo, đăng ký, báo cáo hóa chất, tổ chức, cá nhân yêu cầu bảo mật có trách nhiệm cung cấp thông tin bảo mật theo quy định tại khoản 5 Điều 26 Nghị định số 26/2026/NĐ-CP.
Cục Hóa chất đề nghị Công ty tham khảo các quy định trên, chủ động rà soát các quy định hiện hành về hóa chất và các quy định pháp luật khác có liên quan để thực hiện./.
| KT. CỤC TRƯỞNG |
________________________________________
[1] Nghị định số 26/2026/NĐ-CP ngày 17/01/2026 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất về quản lý hoạt động hóa chất và hóa chất nguy hiểm trong sản phẩm, hàng hóa.